Monday

പ്രമേഹത്തിന് ആയുർവേദം

പ്രമേഹ രോഗികളുടെ എണ്ണം ഇന്ത്യയിൽ 2030ൽ 8 കോടി കവിയുമെന്നാണ് കണക്കാക്കുന്നത്. രണ്ടായിരാമാണ്ടിൽ ഇത് കേവലം 1.17 കോടി മാത്രമായിരുന്നു.ഇതെന്തുകൊണ്ടെന്നാൽ മെറ്റബോളിക് ഡിസോർഡർ കാരണമുണ്ടാകുന്നതാണ്. അതായത് നാം കഴിക്കുന്ന ആഹാരത്തിനുണ്ടാകേണ്ട ദഹന പചന പ്രക്രിയകൾ ശരിയായി നടക്കാത്തതു കാരണമുണ്ടാകുന്നത്.

രക്തത്തിൽ ഷുഗറിന്റെ അളവ് വർദ്ധിക്കുമെന്നത് മാത്രമല്ല പ്രമേഹത്തിൽ സംഭവിക്കുന്നത്. മറ്റ് പല അയവങ്ങളെയും പ്രമേഹം ബാധിക്കും. എന്നാൽ പ്രമേഹത്തിന് ചികിത്സിക്കുന്ന രോഗിയും അതുപോലെ പല ഡോക്ടർമാരും രക്തത്തിലെ ഷുഗർ കുറയാനുള്ള ചികിത്സയ്ക്കു മാത്രമാണ് പ്രാധാന്യം നൽകുന്നത്. പ്രമേഹ രോഗിയുടെ ഷുഗർ നിയന്ത്രിക്കാനുള്ള മാർഗങ്ങളിൽ പ്രധാനം മെറ്റബോളിസം ശരിയാക്കുക എന്നതുപോലെ തന്നെയായിരിക്കണം. അതിലൂടെ മാത്രമേ പ്രമേഹ രോഗികളുടെ എണ്ണം കുറയ്ക്കാൻ സാധിക്കൂ.

ടൈപ്പ് 1, ടൈപ്പ് 2 എന്നീ രണ്ടുതരം പ്രമേഹമുണ്ട്. കുട്ടികളിലും ചെറുപ്പക്കാരിലും കാണുന്നത് ടൈപ്പ് 1. ഇൻസുലിൻ തന്നെയാണ് പ്രധാന ചികിത്സ.ടൈപ്പ് 2 മുതിർന്നവരിൽ ഉണ്ടാകുന്ന പ്രമേഹമാണ്. ഭക്ഷണം ക്രമീകരിച്ചും, വ്യായാമം ചിട്ടപ്പെടുത്തിയും മരുന്ന് കൃത്യമായി ഉപയോഗിച്ചും ഇത് നിയന്ത്രിച്ചു നിർത്താം.

ഫാസ്റ്റിംഗ് ഷുഗർ (12 മണിക്കൂർ ഫാസ്റ്റിംഗിനുശേഷം ) 70 മുതൽ 100 mg / dl വരെയും പി.പി.ബി.എസ് (ആഹാരത്തിന് 2 മണിക്കൂർ ശേഷം) 140 വരെയും നോർമൽ ആണ്. 100നു മേൽ 126 വരെയുള്ള ഫാസ്റ്റിംഗ് ഷുഗറും 160നു മേൽ 200 വരെ പി.പി.ബി.എസും പ്രമേഹത്തിന്റെ സാദ്ധ്യതയെ (പ്രീ - ഡയബറ്റിക്) കാണിക്കുന്നു. ഇതിനു മുകളിലുള്ള ഷുഗറിന്റെ അളവിന് മരുന്ന് നിർബന്ധമാണ്. മരുന്ന് കഴിച്ചാലും ഇല്ലെങ്കിലും 200 നു മുകളിൽ ഒരുമാസം ഷുഗർ ലെവൽ തുടർച്ചയായി നിന്നാൽ സെക്കൻഡറി കോംപ്ളിക്കേഷൻസ് ഉണ്ടാകും.

കാഴ്ചവൈകല്യമുള്ള (ഡയബറ്റിക് റെറ്റിനോപ്പതി) , ഞരമ്പുകളെ ബാധിക്കുന്ന വാതരോഗങ്ങൾ (ഡയബറ്റിക് ന്യൂറോപ്പതി) ,കിഡ്നിയെ ബാധിക്കുന്ന അവസ്ഥ (ഡയബെറ്റിക് നെഫ്രോപ്പതി) എന്നിവയാണ് പ്രമേഹത്തിന്റെ സെക്കൻഡറി കോംപ്ളിക്കേഷനുകൾ. മറ്റ് പല ബുദ്ധിമുട്ടുകളും ഇത് കൂടാതെയുണ്ടാകും.

കാരണങ്ങൾ

യന്ത്രങ്ങൾ വന്നതോടെ ശാരീരികാദ്ധ്വാനം കുറവുള്ള ജോലികളിലേക്ക് മനുഷ്യൻ മാറി. ദൈനംദിന പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ പോലും യന്ത്രങ്ങളുടെ അമിതമായ ഉപയോഗവും ആഹാര രീതിയിൽ വന്ന അനാരോഗ്യകരമായ മാറ്റങ്ങളും മാനസിക സമ്മർദ്ദവും, പുകവലി, മദ്യപാനം ഉൾപ്പെടെ ലഹരി അടങ്ങിയ പാനീയങ്ങളുടെയും മരുന്നുകളുടെയും ഉപയോഗവും പ്രമേഹത്തിന് കാരണമാണ്.
പാരമ്പര്യമായി പ്രമേഹ രോഗമുള്ള കുടുംബാംഗങ്ങൾക്കും വേണ്ടത്ര അദ്ധ്വാനമില്ലാത്തവർക്കും മാനസിക സമ്മർദ്ദമുള്ളവർക്കും ഗർഭാവസ്ഥയിൽ പ്രമേഹമുണ്ടായിട്ടുള്ളവർക്കും അവരുടെ കുട്ടികൾക്കും പ്രമേഹമുണ്ടാകാനുള്ള സാദ്ധ്യത കൂടുതലാണ്.

ലക്ഷണങ്ങൾ

അമിതമായ ക്ഷീണവും വിശപ്പും ദാഹവും, ശരീരഭാരം പെട്ടെന്ന് കുറയുക, കൈകാലുകളിൽ തരിപ്പും മരവിപ്പും, മുറിവുകൾ ഉണങ്ങാനുള്ള താമസം, കാഴ്ച മങ്ങുക, മൂത്രത്തിനും വായിലും ഇടയ്ക്കിടെയുണ്ടാകുന്ന അണുബാധ, കൺപോളകളിലുണ്ടാകുന്ന കുരുക്കൾ, തൊലിപ്പുറത്തുണ്ടാകുന്ന പ്രത്യേകിച്ചും ഗുഹ്യഭാഗത്തെ ചൊറിച്ചിൽ, ശരീരത്തിൽ കുരുക്കൾ തുടങ്ങിയവ ലക്ഷണങ്ങളാണ്.

ഹൈപ്പോ ഗ്ളൈസീമിയ

രക്തത്തിലെ പഞ്ചസാരയുടെ അളവ് അപകടകരമായ രീതിയിൽ കുറയാറുണ്ട്. ഇൻസുലിൻ ഷോക്ക് എന്നാണിതിനു പേര്. അമിതമായ വിയർപ്പും, വിശപ്പും, നെഞ്ചിടിപ്പും, തളർച്ചയും തലചുറ്റലും ബോധക്കേടും, ജന്നിയും വരാവുന്നതാണ്. ഇതിലേതെങ്കിലും ലക്ഷണങ്ങൾ കണ്ടുതുടങ്ങുമ്പോൾ തന്നെ പഞ്ചസാര ചേർത്ത ഡ്രിംഗ്‌സോ, മറ്റാഹാരമോ, മിഠായിയോ, പഞ്ചസാര തന്നെയോ കഴിക്കേണ്ടതാണ്.
ഇപ്രകാരം ഒരാൾ ബോധം കെട്ടുവീണാൽ അവരുടെ നാവിനടിയിൽ പഞ്ചസാരയോ ഗ്ളൂക്കോസോ ഇട്ടുകൊടുക്കാൻ കണ്ടുനിൽക്കുന്നവർ തയ്യാറാകണം.

ശ്രദ്ധിക്കേണ്ടവ

പ്രമേഹ രോഗി കൃത്യസമയത്ത് ഭക്ഷണം കഴിക്കണം.
3 നേരം കഴിക്കാനുള്ള ആഹാരം 5 - 7 നേരമായി കഴിച്ചാൽ മതി.
രാവിലെ വെറും വയറ്റിൽ ചായയ്ക്കും കാപ്പിയ്ക്കും പകരം 3- 5 നെല്ലിക്കാനീരിൽ 2 നുള്ള് മഞ്ഞൾപ്പൊടി ചേർത്ത് കഴിക്കണം.
കാഴ്ചശക്തി കൂട്ടുന്ന ആയുർവേദ തുള്ളിമരുന്ന് കണ്ണിൽ ഇറ്റിക്കണം.
കാൽപ്പാദങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കണം.
ആന്റിബയോട്ടിക് മരുന്നുകൾ ഉപയോഗിക്കുമ്പോൾ ഡോക്ടറോട് പ്രമേഹമുണ്ടെന്ന കാര്യം പ്രത്യേകം സൂചിപ്പിക്കണം.
അത്തരം മരുന്നുകൾ ഉപയോഗിക്കാൻ ആവശ്യമായ സാഹചര്യം വരാതെ പരമാവധി ശ്രദ്ധിക്കണം.
മൂത്ര വർദ്ധനവിനെ ഉണ്ടാക്കുന്ന ആഹാരവും ഔഷധവും പ്രമേഹത്തെ വർദ്ധിപ്പിക്കും.
ഫ്രിഡ്ജിൽ വച്ച് തണുപ്പിച്ചവയും കരിക്കിൻ വെള്ളവും ഒഴിവാക്കണം.
രാത്രിയിൽ കടുക്ക, നെല്ലിക്ക, താന്നിക്ക ഇവയുടെ ഉപയോഗം ഒരു ആയുർവേദ ഡോക്ടറുടെ നിർദ്ദേശപ്രകാരം ശീലിക്കണം.
പേരയ്ക്ക, ഓമയ്ക്ക (പപ്പായ) മൊന്തൻ പഴം, പടറ്റി (കരിങ്കദളി) തുടങ്ങിയ മധുരം കുറഞ്ഞ പഴങ്ങളും അധികം പഴുക്കുന്നതിനുമുമ്പും ഇവ ഉപയോഗിക്കാം.
കിഴങ്ങുവർഗങ്ങൾ, അരി, മൈദ, എണ്ണ, മുട്ട, തൈര്, ഉഴുന്ന് ഇവ പരമാവധി കുറയ്ക്കുക.
പഞ്ചസാര, ശർക്കര, കരിപ്പട്ടി, തേൻ, കൃത്രിമ മധുരദ്രവ്യങ്ങൾ എന്നിവ ഒഴിവാക്കുക.
പച്ചക്കറികൾ (പച്ചയായായും പാകപ്പെടുത്തിയും) ധാരാളം ഉപയോഗിക്കുക.
ഷുഗറിന്റെ അളവ് കുറയാനെന്ന രീതിയിൽ പാവയ്ക്ക ജ്യൂസും ഇലകളും നിത്യവും ഉപയോഗിക്കരുത്. ഭക്ഷണമായി ഉപയോഗിക്കുന്നതിന് തെറ്റില്ല. എന്നാൽ അധികമാകുന്നത് നല്ലതല്ല.
ബിസ്കറ്റ്, ബ്രഡ്, കേക്ക്, പ്രിസർവേറ്റീവുകളും, കൃത്രിമ നിറങ്ങളും അടങ്ങിയവ, കോള, മദ്യം എന്നിവയൊന്നും കഴിക്കരുത്.
പുക വലിക്കുന്നവർ പ്രമേഹം സ്ഥിരീകരിച്ച അന്ന് തന്നെ അത് നിർത്തണം.
ഒരു മാസത്തിലൊരിക്കലെങ്കിലും ആഹാരത്തിന് മുമ്പും ശേഷവുമുള്ള പഞ്ചസാരയുടെ അളവ് പരിശോധിക്കണം. അതിനനുസരിച്ച് ഭക്ഷണത്തിൽ മാറ്റം വരുത്തണം. എന്നാൽ മരുന്നിൽ മാറ്റം വരുത്തുകയോ അളവ് ക്രമീകരിക്കുകയോ ചെയ്യേണ്ടത് ഡോക്ടറുടെ നിർദ്ദേശപ്രകാരമായിരിക്കണം.
ആയുർവേദമരുന്നുകൾകൂടി ഉൾപ്പെടുത്തി പ്രമേഹത്തെ കൂടുതൽ ഫലപ്രദമായി നിയന്ത്രിക്കാം.