Monday

ആഹാരത്തിൽ മാത്രമല്ല പാത്രത്തിലുമുണ്ട് കാര്യം


പാകം ചെയ്തും അല്ലാതെയും മനുഷ്യൻ ആഹാരത്തെ ഉപയോഗിക്കുന്നു. പാകപ്പെടുത്താത്ത ആഹാരമെന്നാൽ തീയിൽ വേകിക്കാത്തത് എന്നാണ് പ്രധാന അർത്ഥം. എന്നാൽ അവയെല്ലാം തന്നെ സൂര്യന്റെ താപത്താൽ പാകപ്പെട്ടതുമാണ്. ഏതെങ്കിലും തരത്തിൽ പാകപ്പെട്ട ആഹാരം നാം കഴിക്കുമ്പോൾ ശരീരത്തിനുള്ളിൽ വീണ്ടുമൊരു പാകം കൂടി സംഭവിക്കുന്നതിലൂടെയാണ് ശരിയായ ദഹനവും ആഗിരണവും സാദ്ധ്യമാകുന്നത്. ഇതിൽ ശരീരത്തിനകത്ത് നടക്കുവാനുള്ള പാകത്തെ സഹായിക്കാനാണ് ആദ്യത്തെ പാകം ആവശ്യമായി വരുന്നത്.

വളരെക്കാലത്തെ നിരീക്ഷണ പരീക്ഷണങ്ങൾക്കു ശേഷമാണ് തീയിൽ നേരിട്ടും, പാത്രങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ചും, പിന്നീട് എന്താണോ പാകം ചെയ്യേണ്ടത് അതിനനുസരിച്ചുള്ള പാത്രങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ചും ഒക്കെ മനുഷ്യൻ പാകം ചെയ്ത് ഭക്ഷിക്കാൻ തുടങ്ങിയത്. എന്നാൽ സൗകര്യങ്ങൾക്കും സമയലാഭത്തിനും പ്രാധാന്യം നൽകിയപ്പോൾ ആരോഗ്യകരമായി ഭക്ഷണം പാകം ചെയ്തു കഴിക്കാനുള്ള പാത്രങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കാൻ സാധിക്കുന്നില്ല എന്നതാണ് യാഥാർത്ഥ്യം. ഇപ്പോൾ ഉപയോഗിക്കുന്ന പല പാത്രങ്ങൾക്കും ആരോഗ്യത്തെ നശിപ്പിക്കുവാനും മുൻകാലങ്ങളിൽ പ്രചാരത്തിലുണ്ടായിരുന്ന പലതിനും ആരോഗ്യത്തെ സംരക്ഷിക്കാനും കഴിവുണ്ട്.

ലോഹനിർമ്മിതമല്ലാത്ത സെറാമിക്, ഗ്ളാസ്, മൺപാത്രങ്ങളേക്കാൾ ലോഹനിർമ്മിതമായ അലൂമിനിയം, സ്റ്റെയിൻലെസ് സ്റ്റീൽ, ഇരുമ്പ്, ബ്രാസ്, ബ്രോൺസ് തുടങ്ങി നിരവധിയിനം പാത്രങ്ങൾ മാർക്കറ്റിലുണ്ട്.
ചൂടുള്ള ആഹാരം വാഴയിലയിൽ കഴിക്കുന്നതും വാഴയിലയിൽ പൊതിഞ്ഞ് പലഹാരങ്ങൾ വേവിച്ചെടുക്കുന്നതും വാഴയില വാട്ടിയെടുത്തതിൽ ചോറു പൊതിഞ്ഞ് മണിക്കൂറുകളോളം സൂക്ഷിക്കുന്നതും വളരെ ഹൃദ്യവും രുചികരവുമാണ്.

എന്നാൽ അലുമിനിയം ഫോയിൽ, ഗ്രോസറി തുടങ്ങിയവ സുരക്ഷിതമല്ല. ചൂ‌‌ടാറാതിരിക്കാൻ ഉപയോഗിക്കുന്ന കാസറോൾ വലിയ കുഴപ്പമില്ല. എന്നാൽ ഉച്ചയ്ക്ക് ഭക്ഷണത്തിനുള്ള ആഹാരം രാവിലെ പാത്രത്തിൽ നിറയ്ക്കുമ്പോൾ പാത്രത്തിന്റെ നാലിലൊന്ന് ഭാഗം ഒഴിച്ചിടുന്നതാണ് നല്ലത്. ഹൈഗ്രേഡ് പ്ളാസ്റ്റിക് പാത്രങ്ങളും ബോട്ടിലും മാത്രമേ സ്കൂളിലും ജോലിസ്ഥലത്തും ഭക്ഷണവും വെള്ളവും കൊണ്ടുപോകാൻ ഉപയോഗിക്കാവൂ.

മൺപാത്രങ്ങളിൽ പാകം ചെയ്യുന്ന ആഹാരത്തിന്റെ പലവിധ രുചികൾ ആസ്വദിച്ചിട്ടുള്ളവർക്ക് അത് അത്രവേഗം മറക്കാനാകില്ല. വിറകടുപ്പിൽ മൺപാത്രമുപയോഗിച്ച് കറി വയ്ക്കുകയും ചോറ് വയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നവർ ഇപ്പോഴും അത്ര കുറവല്ല.

തീയിൽ ചുട്ടെടുക്കുന്നതുപോലെയല്ല ഗ്യാസിൽ ചുട്ടെടുക്കുന്നത്. ഗ്യാസിൽ നേരിട്ട് ചുട്ടെടുക്കുന്ന ചപ്പാത്തിയും ചിക്കനും ഹൈഡ്രോ കാർബണുകളുടെ സാന്നിദ്ധ്യത്തെ വർദ്ധിപ്പിക്കുമെന്നതിനാൽ ഹാനികരമായി മാറുന്നു. ഓരോ ആഹാരവും പാചകം ചെയ്യുമ്പോൾ ചില പ്രത്യേകതരം വിറകുകൾ ഉപയോഗിക്കാൻ പാടില്ലെന്ന നിർദ്ദേശം മുൻകാലങ്ങളിൽ ശീലിച്ചിരുന്നു.

ബ്രാസ് പാത്രങ്ങൾ
സിങ്കിന്റെയും ചെമ്പിന്റെയും സംയുക്തമാണ്. എണ്ണയും നെയ്യും ചേർന്നവ പാകം ചെയ്യുന്നതിന് ഉത്തമം. ഇത്തരം പാത്രങ്ങളിൽ ശേഖരിച്ച് വച്ച വെള്ളം 48 മണിക്കൂറുകൾക്കു ശേഷം ഹാനികരമായേക്കാവുന്ന ഇ - കോളി ബാക്ടീരിയകളുടെ എണ്ണം ഗണ്യമായി കുറയുന്നതായി പഠനങ്ങളുണ്ട്. ശരിയായ ഇടവേളകളിൽ ചെമ്പ് പാത്രങ്ങൾ ഇൗയം പൂശി ഉപയോഗിച്ചാൽ അനുവദനീയമല്ലാത്ത അളവിൽ ചെമ്പ് ശരീരത്തിലെത്തില്ല. വല്ലപ്പോഴും മാത്രം പാകം ചെയ്യാനെടുക്കുന്ന ചെമ്പ് പാത്രങ്ങൾ ശരിയായി കഴുകി വൃത്തിയാക്കിയതായിരിക്കണം. ബ്രോൺസ് പാത്രങ്ങൾ പ്രധാനമായും ചെമ്പ് തന്നെയാണ്. ടിൻ, ചെറിയ തോതിൽ ലെഡ്, സിലിക്ക എന്നിവയും അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്.

ഇരുമ്പ് പാത്രങ്ങൾ
പുളിയുളളതോ അസിഡിക് ആയവയോ പാകം ചെയ്യാൻ അത്ര നല്ലതല്ല. അഥവാ സാമ്പാർ, രസം, തക്കാളിക്കറി എന്നിവ പാചകം ചെയ്യുകയാണെങ്കിൽ ഉടൻതന്നെ കഴുകിയുണക്കി എണ്ണ പുരട്ടി വയ്ക്കണം.
ഇരുമ്പ് പാത്രങ്ങളിൽ വളരെനേരം വെള്ളം ശേഖരിച്ചുവച്ചാൽ വേഗം തുരുമ്പ് പിടിക്കും. ചീര മുതലായവ പാകം ചെയ്യാൻ ഇരുമ്പ് പാത്രങ്ങൾ നല്ലതാണ്. വിളർച്ച സംബന്ധമായ അസുഖങ്ങളെ കുറയ്ക്കും.
പേപ്പറോ, തെർമോക്കോളോ കൊണ്ട് നിർമ്മിതമായ കപ്പ്, വാഴയില, പാത്രം എന്നിവ മെഴുക് ആവരണത്തോട് കൂടിയതും ചൂടുള്ള ആഹാര സാധനങ്ങളോടൊപ്പം ഉള്ളിൽ ചെന്ന് ദഹനസംബന്ധമായ പ്രശ്നങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കുന്നവയും ആണ്.

നോൺസ്റ്റിക് പാത്രങ്ങൾ
സൗകര്യമാണെങ്കിലും ആരോഗ്യപരമായി ഹാനികരമാണ്. ഇതിലെ പോളി ടെട്രാ ഫ്ളോറോ എത്തിലീൻ ( പി.ടി.എഫ്.ഇ) എന്ന ടഫ്ളോൺ കോട്ടിംഗിലെ പെർഫ്ളൂറോ ഒക്റ്റനോയിക് ആസിഡിന്റെ (പി.എഫ്. ഒ എ) സാന്നിദ്ധ്യം കാൻസർ, തൈറോയിഡ് രോഗങ്ങൾ, കൊളസ്ട്രോൾ, കരൾ രോഗങ്ങൾ, ജന്മവൈകല്യങ്ങൾ, രോഗപ്രതിരോധ ശേഷിക്കുറവ്, സന്ധിരോഗങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്ക് കാരണമാകും.

അലൂമിനിയം പാത്രങ്ങൾ
പാചകം ചെയ്യുന്നതിന് അലൂമിനിയം പാത്രങ്ങൾ വ്യാപകമായി ഉപയോഗിക്കുന്നതിനാൽ മനുഷ്യന് അനുവദനീയമായതിന്റെ ഇരട്ടിയിലേറെ അലൂമിനിയം ദിനംപ്രതി ശരീരത്തിലെത്തുന്നു. ഇത് ഇരുമ്പിന്റെയും കാൽസ്യത്തിന്റെയും ആഗിരണത്തെ തടയുന്നതിലൂടെ വിളർച്ച രോഗമുണ്ടാക്കുന്നതിനും അൾഷിമേഴ്സ് (മറവിരോഗം) ഉണ്ടാകുന്നതിനും കാരണമാകുന്നു.

നല്ല പാത്രം ഏത്?
സ്റ്റീൽ പാത്രങ്ങൾ പാചകത്തിന് നല്ലതാണ്. എന്നാൽ ഒരുപോലെ എല്ലാ ഭാഗത്തും ചൂട് ക്രമീകരിക്കാനോ വേഗം ചൂടാക്കുവാനോ കഴിയില്ല. ആയതിനാൽ പാത്രത്തിന്റെ അടിഭാഗത്ത് ചെമ്പും മുകൾവശത്ത് സ്റ്റീലും കൊണ്ട് നിർമ്മിച്ച (കോപ്പർ ബോട്ടംഡ് സ്റ്റെയിൻലെസ് സ്റ്റീൽ) പാത്രങ്ങളാണ് നല്ലത്.